Nhiều duyên cớ gây táo bón ở trẻ em bạn cần phải biết

0
125

Bạn bị táo bón mà không biết nguyên nhân do đâu. Nếu vậy hãy lưu ý ngay 6 nguyên nhân gây táo bón ở trẻ dưới đây để có biện pháp phòng tránh hạp nhé.

6 nguyên cớ táo bón bạn cần phải biết

 Táo bón do tác dụng phụ của thuốc

nguyên nhân gây táo bón 1Bị táo bón do tác dụng phụ của thuốc

Khi dùng một số loại thuốc giảm đau sẽ làm đại tràng hoạt động chậm lại dẫn tới tình trạng táo bón. Ngoài ra, một số loại thuốc làm ảnh hưởng đến đường ruột, phổi, đường tiết niệu và các bộ phận khác của cơ thể cũng là nguyên do gây táo bón như: thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc chống co giật (cho người thụ động kinh)…

Xem thêm: Hậu quả của bệnh táo bón

☞ Bị táo bón trong thời gian thai kỳ

Theo bác sĩ khoa sản, trong thời gian thai kỳ, hormone progesterone làm giãn các cơ trơn trong đường ruột, khiến chúng chuyển di chậm đ, ruột bị tử cung đang phát triển đè lên, chặn đường chuyển di của chất thải xuống ruột gây táo bón ở thai phụ.

 Táo bón do hội chứng ruột kích thích (IBS)

Khi mắc hội chứng ruột kích thích, co thắt ruột già có thể làm chậm chuyển động ưng chuẩn đường tiêu hóa, dẫn đến hiện tượng đau bụng và gây táo bón.

☞ Thiếu chất gây táo bón

nguyên nhân gây táo bón 2Thiếu chất xơ cùng nhiều loại vitamin khác cũng là duyên do gây táo bón

Khi thân thiết chất xơ và các loại vitamin sẽ dẫn tới tình trạng táo bón. Để cải thiện bạn hãy ăn nhiều rau, củ, quả và uống đủ từ 2,5 – 3 lít nước/ngày.

☞ Trầm cảm, lười vận động gây táo bón

Người trầm cảm thường thích ngồi một chỗ, lười vận động, ăn uống thất thường sẽ ảnh hưởng tới đường ruột, gây nên tình trạng táo bón.

☞ Chứ năng sinh lý bị sút giảm

Tuổi càng cao thì chức năng sinh lý càng giảm sút. Thêm vào đó, các dịch bài xuất của đường ruột cũng giảm đáng kể (dịch vị, dịch mật, dịch ruột) và sự co bóp của cơ trơn đường tiêu hóa càng ngày càng yếu dần dẫn tới hiện tượng táo bón ở người cao tuổi.

Phân loại táo bón

nguyên nhân gây táo bón 3Có những loại táo bón nào?

Theo bác sĩ, táo bón được phân thành 3 loại sau:

❶ Táo bón có chuyên chở thường nhật

Đây là trường hợp phân chuyển di trong đường ruột với tốc độ thường nhật và không có đổi thay về số lần đại tiện. Tuy nhiên, khi đi đại tiện bạn sẽ thấy đau, phân khô cứng.

❷ Táo bón có vận tải chậm

Trong táo bón có tải chậm, nhu động ruột bị giảm và số lần đi tiêu không ngay, làm giảm số lần đi ngoài, đầy bụng, khó chịu vùng bụng, hoặc dẫn đến các triệu chứng nặng như khó đại tiện. bình thường số lần đi ngoài trong 1 ngày là từ 1 – 3 lần và không dưới 3 lần/tuần. Nếu 1 tuần bạn đại tiện dưới 3 lần tức thị bị táo bón.

 Rối loạn sàn chậu

Rối loạn sàn chậu là một nhóm cơ tương trợ các cơ quan trong khung chậu và vùng bụng dưới. Nó đóng một vai trò quan yếu trong việc đi vệ sinh. Táo bón thường xảy ra do cơ sàn chậu (bao gồm cả cơ vòng hậu môn) không còn khả năng giãn ra để tống phân, đồng nghĩa với việc phân bị giữa lại, bất kể phân chuyển di qua đường ruột là bình thường hay chuyển di chậm

Phần lớn chúng ta thường mắc táo bón có vận chuyển bình thường. Để hạn chế cũng như khắc phục tình trạng táo bón thì thầy thuốc khuyên bạn nên dùng men vi sinh giúp tương trợ đường ruột hoạt động tốt, khỏe mạnh hơn. Một trong những bào tử lợi khuẩn được dùng nhiều nhất bây chừ là Preg-MOM.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.