hiệp hội cộng đồng Thép kiến nghị để ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO

0
104

hiệp hội cộng đồng Thép nước ta vừa có văn bạn dạng đề nghị Bộ Công Thương, Cục Phòng vệ Thương mại dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp chế tạo thép trong vụ khảo sát chống lẩn tránh thuế đối với thép tôn mạ và thép cán nguội của việt nam do Hoa Kỳ khởi xướng.

==>> Xem thêm : http://bds24h.edu.vn/thep-lin-mel-co-phieu-thep-tiem-nang-chao-san-hnx-hoat-dong-va-sinh-hoat-trong-mang-phan-phoi/

Theo đó, hiệp hội Thép ý kiến đề xuất Bộ Công Thương có các biện pháp hỗ trợ những doanh nghiệp thép thông qua việc phản đối các hành động không phù hợp với quy định quốc tế của Hoa Kỳ và ý kiến đề xuất Bộ Thương mại dịch vụ Hoa Kỳ (DOC) tuân hành những luật pháp của WTO cũng như luật pháp Hoa Kỳ trong giai đoạn cuối trước lúc phát hành đưa ra quyết định bắt đầu về vụ điều tra chống lẩn tránh thuế.

Trong trường hợp Hoa Kỳ giữ nguyên quan điểm trong tóm lại cuối cùng về vụ việc này, cộng đồng Thép ý kiến đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ chú ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

Ông Hồ Nghĩa Dũng, chủ tịch cộng đồng Thép cho rằng, những doanh nghiệp việt nam đã đầu tư hàng trăm ngàn triệu USD với dây chuyền công nghệ tân tiến để chế tạo ra những dòng sản phẩm thép cán nguội and tôn mạ có quality phục vụ những chuẩn mức nghiêm ngặt của Mỹ, nhật bản, tạo nên hàm lượng giá trị gia tăng đáng chú ý trong quá trình chế tạo chứ không phải chỉ Gia Công sơ bộ rồi xuất đi sang Hoa Kỳ.

hiệp hội Thép cho rằng hành vi này không chỉ nhằm bảo đảm doanh nghiệp thép mà còn phát đi thông điệp với Hoa Kỳ rằng VN sẽ thường xuyên đấu tranh mạnh mẽ và tự tin với những hành động vi phạm cam kết nước ngoài trong những cuộc điều tra chống phòng vệ dịch vụ thương mại trong tương lai của nước này, thông qua những thiết chế quốc tế để đảm bảo ích lợi hợp pháp & đường đường chính chính của những doanh nghiệp xuất đi nước ta.

==>> Tham khảo: http://chinameishu.org/thep-lin-mel-co-phieu-thep-tiem-nang-chao-san-hnx-sinh-hoat-trong-mang-phan-phoi/      

 

 

 

 

 

 

 

 

chế tạo phôi thép tại nhà máy luyện thép Lưu Xá. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Nếu đưa ra quyết định áp thuế được giữ nguyên, ngành thép VN sẽ chịu thiệt hại rất rộng do Hoa Kỳ sẽ mở rộng áp thuế chống bán phá giá and chống trợ cấp đang áp dụng với Trung Quốc lần lượt với mức thuế suất 199,43% và 39,05% sang so với tôn mạ kẽm nước ta đc sản xuất từ thép cán nóng và cán nguội của Đài Loan Trung Quốc. như thế, những doanh nghiệp thép VN đã xuất khẩu tôn mạ kẽm sản xuất từ thép cán nóng và cán nguội China kể từ 4/11/2016 sẽ phải nộp thay những nhà nhập khẩu Hoa Kỳ một khoản thuế rất lớn tương đồng 238,48% giá trị xuất đi nhằm mục tiêu giữ quý khách hàng và thị trường.

cần thiết hơn, tóm lại trong vị điều tra này sẽ tạo nên tiền lệ bởi hiện nay nguồn thép cán nóng của việt nam chủ yếu đc nhập khẩu từ một số trong những đất nước and vùng lãnh thổ đang bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp so với thép cán nguội và tôn mạ kẽm như Đài Loan, Hàn Quốc. Do đó, trong tình huống ngành thép Hoa Kỳ liên tiếp khởi kiện các vụ việc lẩn tránh khác, nó sẽ tạo nên ra áp lực tìm nguồn cung thép cán nóng so với những doanh nghiệp thép VN. hơn thế nữa, VN có thể đứng trước nguy cơ mất hoàn toàn Thị Trường của 2 dòng sản phẩm bên trên tại Hoa Kỳ.

Theo report từ hiệp hội cộng đồng Thép nước ta, trong những năm qua, ngành thép VN đã có các bước cách tân và phát triển tiện lợi. 2016, VN đã xuất khẩu hơn 4 triệu tấn sản phẩm thép những loại với trên 3 tỷ $. dòng sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại & sơn phủ màu nói riêng của việt nam sang Hoa Kỳ đạt tới tăng trưởng mạnh mẽ và uy lực, lần lượt 530% & 658% đối với năm 2015. điều đó một phần là do trước đó Hoa Kỳ đã áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp so với 2 dòng sản phẩm bên trên của Đài Loan Trung Quốc. Do đó, các doanh nghiệp Thương Mại của Hoa Kỳ đã tìm kiếm các nhà sản xuất mới, những doanh nghiệp nước ta đã rất linh động chiếm lĩnh thị phần này nên số lượng tăng đột biến so với trước đây.

mặc dù, mức tăng trưởng này đang đứng trước nhiều thử thách khó khăn do Hoa Kỳ tăng tốc khảo sát & áp dụng những biện pháp phòng vệ dịch vụ thương mại để bảo lãnh ngành thép nội địa.

chi tiết, nước này đã liên tục khởi xướng khảo sát chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép tôn mạ and thép cán nguội của việt nam vào 4/11/2016, and khởi xướng điều tra định hình tác động của thép nhập khẩu đối với an ninh nước nhà vào ngày 19/4/2016. Đến 11/12/2017, Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ đã phát hành tóm lại sơ bộ vụ điều tra lẩn tránh thuế đối với sản phẩm thép cán nguội and tôn mạ của VN sử dụng thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc lẩn tránh thuế chống bán phá giá and chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng với sản phẩm tương tự của China.

Theo hiệp hội cộng đồng Thép việt nam, kết luận này của Bộ Thương mại dịch vụ Hoa Kỳ đã trọn vẹn vi phạm các luật pháp trong những Hiệp định của WTO và chính lao lý Hoa Kỳ. Bởi một trong những doanh nghiệp VN, là bị đơn bắt buộc trong cuộc khảo sát đã đưa ra những dẫn chứng cho thấy tôn mạ kẽm của việt nam có mức chuyển đổi lớn (khoảng 30-50%) so với thép cán nóng của Trung Quốc, Phần Trăm này phù hợp với điều khoản trong Hiệp định về nguồn gốc xuất xứ của WTO & thông lệ quốc tế. Không những thế, Hiệp định Chống bán phá giá, Chống trợ cấp, Hiệp định về nguồn gốc xuất xứ and báo cáo của Ban công tác VN khi gia nhập WTO không có lao lý nào chất nhận được Hoa Kỳ sử dụng giá trị thay thế của nước thứ 3 trong điều tra chống lẩn tránh thuế.

tuy nhiên, trong kết luận sơ bộ của chính bản thân mình, phía Hoa Kỳ đã sử dụng giá trị thay thế của Mexico để tính giá trị thép cán nóng của Trung Qốc và sử dụng giá trị sửa chữa thay thế của Indonesia để tính giá trị tôn mạ kẽm của Việt Nam…

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.